Skip to content

Khái niệm xông hơi và lợi ích của xông hơi

Máy xông hơi Amazon 27.05.20161.874 lượt đọc
Phương pháp làm cơ thể toát mồ hôi bằng việc xông hơi giúp cơ thể thư giãn tốt nhất, giảm căng thẳng, đau nhức sau thời gian mà việc mệt mỏi.

Khái niệm xông hơi là gì?

Xông hơi là phương pháp giúp cơ thể tự điều tiết thân nhiệt bằng cách ra mồ hôi do hệ thần kinh tự động điều khiển.

Xông hơi truyền thống
Đun lá thảo dược trong nồi để xông hơi

Theo cách dân gian, người ta thường dùng cách xông hơi bằng nồi xông. Hơi nước nóng bốc lên từ nồi xông làm giãn nở mạch máu dưới da vừa kích thích lưu thông khí huyết vừa thúc đẩy việc đào thải hàn khí hoặc thấp khí ra khỏi cơ thể theo đường mồ hôi. 

Dựa vào từng điều kiện và từng mục đích xông hơi để lựa chọn loại thảo dược khác nhau. Thông thường, chỉ cần vài loại như: lá bưởi, củ gừng tươi, lá tre hay kinh giới là có thể được một nồi xông hơi khá chuẩn.

Tác dụng của việc xông hơi:

 Việc tăng tiết mồ hôi và giãn nở những mạch máu ngoại biên qua xông hơi không những có thể giúp giải cảm, hạ sốt mà còn được vận dụng để làm tiêu thủng tán thấp, hạ cao huyết áp và giải độc cho cơ thể trong nhiều trường hợp khác nhau.

Xông hơi còn giúp chị em sau sinh giảm béo nhanh hơn, kết hợp với chế độ tập luyện và dinh dưỡng phù hợp chắc chắn chị em sẽ lấy lại được vóc dáng như thời con gái. (Xông hơi: Phương pháp ngồi im thư giãn cũng giúp giảm mỡ thừa)

Xông hơi là phương pháp hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Xông hơi là phương pháp hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Chỉ nên điều trị xông lá trong khoảng từ 1- 2 ngày đầu bị bệnh. Lúc này, khí độc, gió độc đang nằm dưới biểu nên phương pháp xông sẽ có tác dụng mở lối cho khí độc thoát ra ngoài.

Phương pháp xông lá có tác dụng làm người bệnh nhanh khỏi, nhưng không phải lúc nào cũng xông được. Nếu cảm đã bị nhiễm sâu vào trong lúc đó không nên xông mà phải dùng các phương pháp khác. (Chú ý chỉ điều trị xông trong khoảng thời gian 1-2 ngày đầu bị bệnh để khí độc và gió độc nằm dưới lớp biểu bì sẽ được dãn nở và thoát ra ngoài).

Hiện nay để lắp đặt một phòng tắm xông hơi tại gia đình thì cực kỳ đơn giản (chỉ cần mua máy xông hơi Amazon) nên nhiều người dùng đã đầu tư để sử dụng lâu dài (Hướng dẫn lựa chọn máy xông hơi phù hợp). Với phòng tắm xông hơi, tinh dầu thảo dược lại được dùng nhiều hơn cả bởi chúng nhỏ gọn và có nhiều loại. Tinh dầu và các chất bay hơi trong thảo dược được kéo theo hơi nước nóng, tác động trực tiếp qua đường thở đến tận phế nang, nhờ quá trình trao đổi chất ở phế nang nó được ngấm vào máu, và sát khuẩn đường hô hấp, qua niêm mạc mắt, mũi, tai, da, thông các ống dẫn mắt, mũi, tai và các xoang, giảm mệt mỏi, ù tai, ngạt mũi, nhức đầu rất hiệu quả.

Lưu ý khi xông hơi:

Những người bị bệnh huyết áp cao, tim mạch, mắc bệnh ngoài da, phụ nữ mang thai, những người hay ra mồ hôi, mất máu nhiều, mới ốm dậy, người cao tuổi, trẻ em không nên sử dụng phương pháp này.

Trong quá trình xông nếu thấy khó thở, tức ngực, choáng váng, bủn rủn,... cần ngừng ngay, trường hợp bị sốc nặng phải đưa tới bệnh viện để cấp cứu.

3/5 (2 bầu chọn)